logo-loresbakery

Làm bánh kem bằng đất sét tự khô có khó không? Hướng dẫn chi tiết

Ngày cập nhật: 09-10-2023

Đánh giá

Bánh kem làm bằng đất sét tự khô đang là một món đồ trang trí rất hot hiện nay. Vậy tại sao bạn không bắt kịp xu hướng bằng cách tự làm cho mình một chiếc bánh kem đất sét mini đáng yêu nhỉ? Nếu bạn vẫn đang chần chừ vì sợ nguyên liệu khó tìm, cách làm phức tạp hoặc nghĩ rằng mình không đủ khéo léo,... Vậy làm bánh kem bằng đất sét tự khô có thực sự khó không? Đừng lo lắng, với công thức làm bánh kem bằng đất sét tự khô đơn giản mà chi tiết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ tạo ra một chiếc bánh cực kì ưng ý chỉ với những nguyên liệu và cách làm đơn giản đấy.

Làm bánh kem bằng đất sét tự khô có thực sự khó không?

Làm bánh kem bằng đất sét tự khô có thực sự khó không?

Làm bánh kem bằng đất sét tự khô có khó không?

Làm bánh kem bằng đất sét tự khô có khó không? Đây là câu hỏi mà nhiều người sẽ đặt ra khi thấy những chiếc bánh kem mini dễ thương bằng đất sét. Thế nhưng, một sự thật rằng để tạo ra một chiếc bánh kem bằng đất sét tự khô thật ra rất đơn giản.

Đầu tiên là về nguyên liệu, nguyên liệu chính và cũng là nguyên liệu duy nhất bạn cần có đó là đất sét tự khô. Vậy đất sét tự khô là gì, tại sao lại lựa chọn để làm bánh kem mini?

Đất sét tự khô là loại đất sét sẽ tự khô trong không khí trong khoảng từ 30 phút đến tối đa là 1 ngày. Kết cấu của đất sét tương tự như đất nặn, nhưng dẻo hơn và có thể pha màu. Đây là loại đất sét thường được sử dụng trong làm các đồ thủ công, đồ trang trí,... Chính vì vậy, đất sét tự khô dễ dàng được tìm thấy trong các siêu thị và phù hợp với mọi đối tượng do giá thành đa dạng, phải chăng. Để làm bánh kem bằng đất sét tự khô, Lores Bakery khuyến khích bạn nên bắt đầu với set đất sét tự khô với 12-36 màu thay vì mua đất sét trắng tự pha màu.

Đất sét tự khô nhiều màu

Đất sét tự khô nhiều màu

Dụng cụ để tạo ra một chiếc bánh kem mini cũng rất đa dạng, dễ tìm. Dụng cụ cần bao gồm: Thước, que nhấn (có thể sử dụng tăm), 1 cây dao nhựa (đã có trong bộ đất sét tự khô). Nếu có đủ điều kiện hoặc yêu thích với bộ môn này, bạn có thể đầu tư một bộ dụng cụ làm mô hình, giá thường giao động từ 62.000đ - 181.000đ.

Bộ dụng cụ làm mô hình

Bộ dụng cụ làm mô hình

Tổng kết lại, để tạo ra một chiếc bánh kem mini bạn cần có 4 nguyên liệu cơ bản sau: Đất sét tự khô, thước, que nhấn, dao nhựa. Ngoài ra, do phải nhào nặn nên bạn hãy rửa tay thật kĩ hoặc đeo bao tay trước khi chạm vào đất sét để tránh bám bụi lên đất nhé. Nếu bạn đã chuẩn bị xong vậy thì chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh kem bằng đất sét tự khô

Như đã nói phía trên, để tạo ra một chiếc bánh kem bằng đất sét thật ra rất đơn giản, và để chứng minh rõ hơn cho bạn thấy điều này, chúng ta hãy thử sức với công thức làm bánh kem đất sét dâu tây nhé.

Bước 1: Nặn các tầng bánh kem

Trước khi bắt đầu làm bánh, có một công đoạn rất dễ nhưng quan trọng đó là chọn màu sắc cho chiếc bánh kem của bạn. Bạn nên chọn ít nhất 2 màu, một màu cho các tầng bánh, một màu cho phần kem bánh (thường là màu trắng), hoặc bạn có thể chọn mỗi tầng bánh là một màu tùy theo sở thích cá nhân. 

Ở đây, vì làm bánh kem dâu tây nên Lores Bakery sẽ lựa chọn màu sắc chủ đạo là màu hồng, trắng, ngoài ra còn có màu đỏ và xanh lá để làm dâu tây. Sau khi đã lựa chọn xong màu sắc cho tầng bánh và phần kem thì bạn tạm thời để túi đất nặn màu hồng sang một bên và bắt tay vào làm tầng bánh đầu tiên nhé.

Chọn màu sắc chủ đạo cho bánh kem

Chọn màu sắc chủ đạo cho bánh kem

Đầu tiên, lấy một lượng vừa đủ đất sét ở trong túi, sau đó vo đất sét thành viên hình tròn. Lưu ý rằng do đây là bánh kem mini nên viên tròn được nặn ra không nên lớn hơn 2 đốt ngón tay.

Tiếp theo, dùng thước hoặc tay ép nhẹ viên tròn vừa tạo. Độ dày của viên tròn sau khi được ép ra nên nằm trong khoảng 0,3-1cm để chiếc bánh tạo ra được đẹp nhất. Đây là cách để tạo ra tầng bánh thứ nhất, với tầng bánh thứ 2 thì cách làm vẫn tương tự.

Nặn các tầng bánh kem rất dễ dàng

Nặn các tầng bánh kem rất dễ dàng

Bước 2: Nặn kem bánh

Nếu bạn nghĩ nặn kem bánh rất khó vậy thì bạn đã nhầm. Làm theo công thức dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra tầng kem bánh siêu hấp dẫn một cách dễ dàng đấy.

Lấy một lượng đất sét vừa đủ, sau đó dùng dao chia phần đất sét vừa lấy thành 10 phần đất nhỏ đều nhau.

Dùng tay vo đều các phần đất thành 10 viên đất sét tròn nhỏ, mỗi viên có kích thước khoảng 0,3- 0,5 cm. 

Dính các viên đã tạo thành vào với nhau lên phần tầng bánh đã tạo ở bước 1, sao cho 10 viên này tạo thành 1 vòng tròn xung quanh bánh.

Xếp các viên đất sét tròn nhỏ lên tầng bánh đầu tiên

Xếp các viên đất sét tròn nhỏ lên tầng bánh đầu tiên

Khi đã dính xong, bạn hãy đặt tầng bánh kem còn lại lên trên phần kem vừa tạo. Như vậy, bạn cơ bản hoàn thành xong một chiếc bánh kem làm bằng đất sét tự khô rồi.

Bánh kem cơ bản được hoàn thành

Bánh kem cơ bản được hoàn thành

Bước 3: Trang trí bánh

Đây được xem là phần khó nhất, quyết định thành quả của bạn sẽ đẹp hay xấu, thành công hay thất bại. Vậy nên, bạn hãy đọc kĩ cách làm và làm theo để có thành phẩm tốt nhất nhé.

Đã là bánh kem thì không thể thiếu kem ở phía trên bánh được đúng không? Thế nên đầu tiên chúng ta sẽ làm phần kem trang trí trước. Cách làm kem trang trí tương tự với cách làm phần kem bánh ở bước 2, nhưng thay vì nặn thành 10 viên trắng thì chúng ta sẽ chỉ nặn 7 viên tròn nhỏ màu hồng và 1 viên trắng. Sau khi đã nặn xong, bạn tiếp tục ghép các viên màu hồng để tạo thành một vòng tròn nhỏ rồi đặt ở giữa bánh. Phần trống ở giữa, ta sẽ lấy viên trắng đặt chính giữa rồi nhấn nhẹ để cố định tâm.

 Xếp các viên nhỏ màu hồng thành hình tròn

Xếp các viên nhỏ màu hồng thành hình tròn

Đặt viên đất sét trắng nhỏ vào giữa

Đặt viên đất sét trắng nhỏ vào giữa

Hoàn thành phần kem bánh xong, ta cùng đến với cách làm dâu tây. Để làm dâu tây, bạn cần lấy một lượng nhỏ đất sét màu đỏ rồi vo để tạo thành một viên tròn. Dùng tay vuốt nhẹ từ phần giữa của hình tròn xuống sao cho tạo thành một cái chóp nhỏ. Vuốt đều cho đến khi tạo thành một chóp hoàn chỉnh thì bạn đã làm xong phần thân của quả dâu tây rồi. 

Để làm lá thì bạn chỉ cần lấy một ít đất nặn bằng khoảng đầu móng tay sau đó vo tròn, ép nhẹ rồi dính lên phần đầu quả dâu tây. Như vậy, bạn đã có một quả dâu tây mini rất đáng yêu. Hãy đặt quả dâu vào chính giữa bánh, phía trên tâm trắng và dùng que nhấn nhẹ phần thân quả để cho dâu tây trông chân thật, sinh động hơn.

Hoàn thành những công đoạn cuối cùng

Hoàn thành những công đoạn cuối cùng

Bánh kem dâu tây bằng đất sét tự khô

Bánh kem dâu tây bằng đất sét tự khô

Một số lưu ý khi làm bánh kem bằng đất sét tự khô

Cách làm bánh kem bằng đất sét tự khô thật đơn giản và dễ dàng nhỉ? Tuy nhiên, để chắc chắn chiếc bánh của bạn sẽ thành công thì Lores Bakery có một vài lưu ý cũng như là mẹo giúp quá trình làm thuận lợi.

  • Đọc thật kĩ một lượt công thức trước khi làm sẽ giúp quá trình làm bánh của bạn nhanh hơn từ đó sẽ giúp chiếc bánh dễ làm hơn. Lí do là bởi với các loại đất sét tự khô màu thì thời gian khô rất nhanh, thường khoảng 30 phút, sau khi khô đất sẽ không còn độ mềm, dẻo và kết dính. Ngoài ra cũng không nên lấy đất sét ra khỏi túi trước khi làm.
  • Nếu trong quá trình làm, bạn thấy phần đất sét bị se lại (bắt đầu khô), có thể dùng nước để làm ẩm và tiếp tục thao tác. Tuy nhiên, phần đất này không còn độ mềm, mịn như trước, sẽ dễ nứt mẻ, không láng bề mặt.
  • Bánh kem bằng đất sét tự khô sau khi được tạo thành, bạn có thể dùng varnish gloss/matte để phủ lên. Hai loại nước này giúp chống bụi, tạo độ bóng và giúp bảo quản thành phẩm được lâu hơn.

Mẹo nhỏ giúp làm bánh kem bằng đất sét tự khô đẹp

Mẹo nhỏ giúp làm bánh kem bằng đất sét tự khô đẹp

Với công thức 4:3 (4 nguyên liệu, dụng cụ và 3 bước làm) phía trên, Lores Bakery hy vọng sẽ giúp bạn làm được một chiếc bánh kem bằng đất sét tự khô đơn giản, xinh xắn ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm: Mẫu bánh kem kuromi siêu dễ thương

Chủ đề được quan tâm nhiều: Bánh sinh nhật có những vị gì? Cách bảo quản

Note: Nếu thấy bài viết trên đây hữu ích với bạn, hãy chia sẻ với bạn bè và để lại một bình luận để giúp mình có động lực hơn và chia sẻ nhiều bài viết hay hơn nhé icon_good_3
icon_good_6 Trong một số bài viết hình ảnh, nếu bị lỗi bạn vui lòng để lại bình luận hoặc inbox qua phần Liên hệ để mình kịp thời Fix lỗi nhé icon_good_3

Bài viết liên quan

logo-lucidbakery

Blog Loresbakery.com là nơi chia sẻ cho mọi người những thông tin thú vị về thế giới tươi ngon của các loại bánh kem đẹp mắt và ngon miệng. Chúng tôi tự hào mang đến những bí quyết làm bánh độc đáo, từ những mẹo trang trí tinh tế đến cách chọn lựa nguyên liệu tốt nhất

Giới thiệu

Chưa cập nhật

Copyright 2023 © Loresbakery.com
Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ