logo-loresbakery

Tại sao bánh gato bị xẹp? Các lỗi thường gặp khi làm bánh gato

Ngày cập nhật: 12-10-2023

Đánh giá

Bánh gato bị xẹp là lỗi thường gặp sau khi nướng bánh. Bên cạnh đó, trong quá trình làm bánh, chúng ta cũng thường mắc phải những lỗi khác nhau. Sau đây, hãy cùng Lores Bakery đi tìm nguyên nhân tại sao bánh gato bị xẹp và khám phá những lỗi phổ biến khác khi làm bánh nhé!

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao bánh gato bị xẹp

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao bánh gato bị xẹp

Nguyên nhân bánh gato bị xẹp và cách tránh

Nguyên nhân bánh gato bị xẹp

Tại sao bánh gato bị xẹp?” là câu hỏi phổ biến mà nhiều người thắc mắc khi làm bánh. Dưới đây là một số lý do dẫn đến việc bánh gato bị xẹp:

- Tỷ lệ bột không đúng: Nếu muốn bánh sau khi nướng được nở đều, chất bánh mềm xốp thì trước hết bạn cần phải trộn bột đúng theo tỷ lệ được hướng dẫn. Nếu chưa có kinh nghiệm làm bánh, bạn nên sử dụng các dụng cụ đo lường dùng trong nấu ăn như cân tiểu ly, cốc chia ml,... để cân đối lượng bột chính xác. Tỷ lệ các loại bột không đúng theo công thức, quá ít hoặc quá nhiều sẽ khiến cho cốt bánh bị lỏng hoặc quá đặc. Do đó, bánh bị xẹp là điều hiển nhiên.

- Không sử dụng bột nở (baking soda): Nhiều người lầm tưởng rằng bánh gato vẫn sẽ đẹp và xốp khi không có bột nở. Tuy nhiên, điều này chỉ khả thi khi bạn thay thế baking soda bằng bột Cream of Tartar - một loại gia vị thúc đẩy quá trình nở của bánh. Vì vậy, đừng quên trộn bột nở vào nguyên liệu làm bánh với một định lượng thích hợp để bánh thành phẩm được nở đẹp nhé!

- Trứng chưa đạt đến độ bông tiêu chuẩn: Đáp án cho câu hỏi “tại sao bánh gato bị xẹp” cũng nằm ở khâu đánh trứng. Bạn biết đấy, muốn bánh nở đẹp, hình dáng tròn trịa thì phải đánh trứng đủ lâu để tạo bọt khí hỗ trợ bánh khi nướng. Trứng đánh xong phải xốp và bông thì bánh mới không bị xẹp.

- Nhiệt độ lò nướng không chính xác: Nhiệt độ cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng bánh sau khi nướng. Nhiệt độ quá cao sẽ khiến bánh bị cháy và xẹp. Ngược lại nếu nhiệt độ quá  thấp thì không đủ nhiệt cho bánh nở đều.

- Thời gian nướng quá ngắn hoặc quá dài: Khi nướng bánh cần chú ý đến thời gian nướng. Nếu nướng quá lâu thì cốt bánh sẽ bị khô, tệ hơn là xẹp và khét. Còn nếu thời gian nướng không đủ thì bánh lại bị ướt, sống và chắc chắn không thể xốp.

- Không trộn bột đều: Thông thường, trong nguyên liệu làm bánh gato sẽ có ít nhất 2 loại bột. Cùng với đó là trứng, sữa, bơ,... những nguyên liệu này cần được trộn đều tay để hòa quyện với nhau. Bột trộn không được đều thì khi nướng bánh sẽ gặp tình trạng chỗ nở, chỗ xẹp. Khi đó bạn sẽ không chỉ thắc mắc “tại sao bánh gato bị xẹp?” mà còn thắc mắc “tại sao hương bị bánh không đồng đều chỗ ngọt, chỗ lạt?” 

Lý do tại sao bánh gato bị xẹp

Lý do tại sao bánh gato bị xẹp

Cách tránh tình trạng bánh gato bị xẹp

Chắc hẳn ai cũng muốn làm ra được thành phẩm bánh đẹp, tươi xốp và hấp dẫn xứng đáng với thành quả mà mình bỏ ra. Chính vì vậy, bạn cần bỏ túi ngay những tips hữu ích sau để tránh gặp tình trạng bánh gato bị xẹp sau khi nướng:

 • Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ theo hướng dẫn. Bạn có thể tham khảo các bài viết trên internet hoặc hỏi người thân, bạn bè đã có kinh nghiệm làm bánh.
 • Chuẩn bị các dụng cụ làm bánh để hỗ trợ trong quá trình cân đo nguyên liệu, trộn bột, đánh trứng. Một số nguyên liệu phổ biến cần có là: Giấy nến, khuôn làm bánh, ly chia ml, rây bột, máy đánh trứng,...
 • Nên trộn bột theo kỹ thuật trộn fold. Trộn đều tay từ dưới lên, dùng lực nhẹ nhàng để giữ cho các bọt khí không bị vỡ.
 • Khuyến khích sử dụng máy đánh trứng để tiết kiệm thời gian và đảm bảo độ xốp cho trứng. Trong quá trình đánh trứng cần cho phần lòng trắng vào từ từ, không đánh 1 lần để trứng được bông đều.
 • Sau khi trộn xong hỗn hợp bánh, tránh phơi bột quá lâu. Nên đưa vào lò nướng liền.
 • Trước khi đưa bánh vào nướng cần điều chỉnh thời gian và nhiệt độ chính xác. Nên làm nóng lò trước khi nướng 15 phút.
 • Trong quá trình nướng nên hạn chế mở lò để đảm bảo đủ nhiệt cho bánh nở và chín. Khi nướng xong có thể dùng que tăm để thử chất bánh. Lấy tăm xiên vào lòng bánh, nếu tăm ướt có nghĩa là bánh chưa chín hẳn.

Dành cho bạn:

Giải pháp cho câu hỏi “tại sao bánh gato bị xẹp?”

Giải pháp cho câu hỏi “tại sao bánh gato bị xẹp?”

Các lỗi thường gặp khi làm bánh gato

Bên cạnh câu hỏi “tại sao bánh gato bị xẹp?” thì nhiều người cũng thường thắc mắc “tại sao bánh nở nhưng lại bị lõm sau khi nướng?”, “tại sao bánh bị tràn khuôn và nứt?” hay “tại sao bánh nướng xong vẫn bị tanh?”,... Cùng Lores Bakery điểm qua những lỗi thường gặp khi làm bánh gato ngay sau đây nhé!

Bánh bị tanh mùi trứng

Nguyên nhân:

 • Bánh được nướng chưa chín
 • Tỷ lệ vanilla trong bánh thấp chưa đủ để khử mùi tanh từ trứng

Cách khắc phục:

 • Đưa bánh vào lò nướng từ 5 đến 10 phút để bánh chín hẳn
 • Tăng lượng vanilla vào phần bột bánh trước khi trộn. Không nên cho quá nhiều bột vanilla vào hỗn hợp trộn để tránh bánh có vị đắng.
 • Lựa chọn trứng tươi, hạn sử dụng mới để làm bánh.

Xem thêm: Cách bảo quản bánh kem tươi lâu

Nên lựa chọn trứng tươi để làm bánh

Nên lựa chọn trứng tươi để làm bánh

Bánh bị tràn ra mặt luôn, nứt vỡ và cháy xém

Nguyên nhân: 

 • Do tỷ lệ bột không chính xác dẫn đến không thể định hình bánh khi nướng.
 • Do mức nhiệt để nướng bánh quá cao hoặc thời gian nướng quá dài.
 • Do vị khi nướng đặt khuôn bánh quá gần phần lửa trên của lò nướng.

Cách khắc phục:

 • Chỉ nên đổ hỗn hợp bột vào khoảng 2/3 chiều cao của khuôn để bánh có không gian nở.
 • Không nên dùng khuôn bánh có tone màu sẫm để nướng.
 • Cần điều chỉnh nhiệt độ lò nướng ở mức phù hợp. Ở những lần nướng sau nên hạ từ 5 đến 10 độ để bánh không bị cháy.
 • Ưu tiên đặt khuôn bánh ở vị trí giữa và rãnh thấp trong lò để giảm lượng nhiệt trên bề mặt bánh.

Không nên dùng khuôn bánh có tone màu sẫm để nướng.

Không nên dùng khuôn bánh có tone màu sẫm để nướng.

Bánh quá khô nhưng lại không xốp

Nguyên nhân:

 • Do thời gian nướng bánh quá lâu.
 • Do lượng bột quá nhiều dẫn đến bánh bị khô, nở kém và không xốp.
 • Sử dụng bột nở kém chất lượng.

Cách khắc phục:

 • Kiểm soát lượng bột trong bánh, nên trộn bột đều tay và áp dụng kỹ thuật fold.
 • Tuân thủ thời gian nướng bánh theo hướng dẫn.
 • Kiểm tra chất lượng bột nở trước khi sử dụng.

Bánh bị khô sẽ giảm đi độ ngon khi thưởng thức

Bánh bị khô sẽ giảm đi độ ngon khi thưởng thức

Bánh bị dính khuôn, bị lẹm, vỡ

Nguyên nhân:

 • Khâu chống dính kém.
 • Không sử dụng giấy nến.

Cách khắc phục:

 • Nên quét 1 lớp dầu trong khuôn trước khi đổ bánh, quét mỏng và đều, dàn trải trên các bề mặt của khuôn bánh.
 • Sử dụng giấy nến để lót bánh.
 • Khi nướng xong nên đưa bánh ra khỏi lò và nghỉ 1 thời gian trước khi lấy bánh. Bánh đã nguội thì từ từ và nhẹ tay để gỡ khỏi khuôn.

Đây là lỗi nhiều chị em thường mắc phải khi làm bánh

Đây là lỗi nhiều chị em thường mắc phải khi làm bánh

Như vậy, bài viết hôm nay đã giúp bạn đọc tìm ra đáp án cho câu hỏi “tại sao bánh gato bị xẹp”. Mong rằng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ “nằm lòng” được những khắc phục các lỗi thường thấy trên khi làm bánh. Lores Bakery chúc bạn tận hưởng quá trình làm bánh thật vui vẻ và nhận lại được thành phẩm bánh đẹp, ngon nhé!

Đọc thêm: Mẫu bánh kem vẽ hình gia đình ý nghĩa

Chủ đề được quan tâm nhất: Size bánh kem tính như thế nào?

Note: Nếu thấy bài viết trên đây hữu ích với bạn, hãy chia sẻ với bạn bè và để lại một bình luận để giúp mình có động lực hơn và chia sẻ nhiều bài viết hay hơn nhé icon_good_3
icon_good_6 Trong một số bài viết hình ảnh, nếu bị lỗi bạn vui lòng để lại bình luận hoặc inbox qua phần Liên hệ để mình kịp thời Fix lỗi nhé icon_good_3

Bài viết liên quan

logo-lucidbakery

Blog Loresbakery.com là nơi chia sẻ cho mọi người những thông tin thú vị về thế giới tươi ngon của các loại bánh kem đẹp mắt và ngon miệng. Chúng tôi tự hào mang đến những bí quyết làm bánh độc đáo, từ những mẹo trang trí tinh tế đến cách chọn lựa nguyên liệu tốt nhất

Giới thiệu

Chưa cập nhật

Copyright 2023 © Loresbakery.com
Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ